Nhổ răng sữa cho bé thế nào là đúng cách? Nhổ ở đâu an toàn?

Nhổ răng sữa cho bé là quá trình hoàn toàn tự nhiên mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua ở giai đoạn trước 5 tuổi. Các răng sữa sẽ lần lượt rụng dần đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn nên quá trình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp để vẻ đẹp của hàm răng sau này. Do đó, thay răng sữa vào đúng thời điểm và đúng cách sẽ vô cùng quan trọng với trẻ.  

Răng sữa là gì? Vai trò của răng sữa đối với bé?

Răng sữa là chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ đang còn bú mẹ, đây là giai đoạn quan trọng nhất của sự hình thành và phát triển của các bé. Răng sữa được hình thành ngay từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 khi các bé vẫn còn là bào thai và xuất hiện trên cung hàm vào khoảng tháng thứ 6 sau sinh.

Hàm răng sữa sẽ được hoàn thiện khi bé khoảng 2 - 3 tuổi
Hàm răng sữa sẽ được hoàn thiện khi bé khoảng 2 – 3 tuổi

Hàm răng sữa sẽ được hoàn thiện khi bé khoảng 2 – 3 tuổi với 20 chiếc răng trên cung hàm trên và dưới. Khi trẻ lớn hơn đến độ tuổi phù hợp những chiếc răng này sẽ rụng dần theo thời gian để được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh thường cho rằng răng sữa không hề quan trọng và thường bỏ qua giai đoạn này cùng với những biện pháp chăm sóc răng miệng để bảo vệ răng sữa cho bé.

Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn không đúng bởi răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, việc phát âm và sự phát triển hàm mặt của trẻ, cụ thể như sau:

 • Tiêu hóa: Hàm răng sữa của bé luôn giữ một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa các thức ăn cung cấp cho cơ thể. Răng sữa làm nhiệm vụ nhai và nghiền nhỏ thức ăn khi trẻ bắt đầu quá trình ăn dặm.
 • Giữ khoảng: Thông thường đối với một chiếc răng sữa mọc lên trên cung hàm và sau vài năm chân răng thường sẽ bị tiêu dần đi để có thể nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Chính vì vậy, nếu răng sữa bị sâu cần phải nhổ sớm khi chưa đến thời điểm răng mọc vĩnh viễn sẽ thường bị mọc lệch, mọc chậm. Thậm chí nếu nhiều răng sữa bị thay quá sớm có thể gây ra hiện tượng lệch lạc khớp cắn.
 • Kích thước xương hàm phát triển: Nhờ vào răng sữa mà bé có thể cắn xé, nhai thức ăn dễ dàng để tạo ra tác động góp phần cho việc làm các cơ và xương hàm phát triển bình thường và đảm bảo chức năng.
 • Phát âm tốt: Một trong những vấn đề khá quan trọng của răng sữa chính là giúp cho bé được phát âm đúng, chuẩn khi học nói. Nếu răng sữa bị hỏng sớm cần phải nhổ, đặc biệt là răng cửa có thể gây ra khó khăn trong việc nói chuyện hàng ngày của bé và đôi khi nó còn ảnh hưởng đến việc trẻ bị nói ngọng khi học ngoại ngữ.
 • Thẩm mỹ cho khuôn mặt: Dù còn nhỏ nhưng nếu răng sữa bị rụng quá sớm cũng khiến cho trẻ bị trêu đùa và đôi khi ngại ngùng trước đám đông. Với những trẻ đã đi học còn có thể khiến bé lười giao tiếp hàng ngày và mất tự tin với mọi người xung quanh.

Do hàm răng sữa của bé đóng vai trò khá quan trọng nên cha mẹ cần chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé thật kỹ lưỡng. Ngoài ra, cần hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh răng của mình hàng ngày đồng thời đưa bé đi khám nha khoa theo định kỳ 6 tháng/lần.

Thời điểm nào nên nhổ răng sữa cho bé?

Theo y khoa, độ tuổi thay răng sữa cho bé được chia theo những giai đoạn chính sau đây:

 • 2 răng cửa giữa: trẻ 6 – 7 tuổi
 • 2 răng cửa bên: trẻ 7 – 8 tuổi
 • 2 răng nanh: trẻ 9 – 12 tuổi
 • 2 răng hàm trước: trẻ 9 – 11 tuổi
 • 2 răng hàm thứ: trẻ 10 – 12 tuổi

Vì vậy, thời điểm răng mọc vĩnh viễn của bé thường rơi vào khoảng 6 tuổi và kết thúc lúc 12 tuổi với răng sữa số 5. Tuy nhiên, nếu như đến thời điểm thay răng mà răng sữa chưa rụng, cách tốt nhất là ba mẹ nên đưa con đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra cũng như thực hiện biện pháp nhổ răng sữa cho bé để hàm răng được phát triển tốt nhất có thể.

Việc nhổ răng sữa cho bé thường được nha sĩ khuyến khích nên được thực hiện sớm bởi nó không lợi cho sự phát triển của trẻ. Trong một số trường hợp bắt buộc ba mẹ cần đưa bé đến nha khoa uy tin để tiến hành nhổ răng sữa cho trẻ càng sớm càng tốt. Cụ thể như sau:

 • Trẻ đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng các răng sữa chưa có dấu hiệu lung lay hoặc lung lay lâu mà không rụng đi. Khi này cần phải can thiệp nha khoa để nhổ răng sữa giúp tạo khoảng trống cần thiết cho răng vĩnh viễn mọc đúng với vị trí của nó.
 • Phát hiện răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu trồi lên mà răng sữa vẫn chưa rụng.
 • Khi răng của bé bị vỡ, sâu răng nặng chỉ còn chân răng hoặc chữa trị không cải thiện.
 • Răng sữa của bé có tình trạng bị viêm nhiễm, chết tủy cũng cần phải tiến hành nhổ để tránh lây lan sang tổ chức răng xung quanh.
 • Nếu trẻ bị viêm nhiễm quanh chóp, tụt nướu răng,…và có nguy cơ bị viêm nhiễm xuống răng vĩnh viễn cũng cần tiến hành loại bỏ răng bị hư hại cho bé.

Tuy nhiên, trước khi muốn nhổ răng sữa cho bé cũng cần có sự kiểm tra và chỉ định từ nha sĩ, ba mẹ không được tự ý nhổ răng cho trẻ trước thời điểm thay răng theo quá trình sinh lý của chúng. Nếu răng bị nhổ quá sớm vừa tạo ra khoảng trống lâu trong khoang miệng mà dễ bị ảnh hưởng bởi những bệnh lý răng miệng khác đến tâm lý của bé. Bên cạnh đó, khả năng ăn nhai cũng trở nên kém đi và lợi không có răng lâu ngày sẽ dễ bị co khít lại gây ra tình trạng đau nhức cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.

Nếu nhổ răng sữa cho bé quá sớm có thể gặp phải một số bệnh lý về răng miệng
Nếu nhổ răng sữa cho bé quá sớm có thể gặp phải một số bệnh lý về răng miệng

Chính vì vậy, phụ huynh cần chú ý đến trẻ trong giai đoạn thay răng sữa. Nếu khó quan sát được tình trạng này hãy đưa bé đi khám răng theo định kỳ tại các cơ sở nha khoa y tế để được nha sĩ theo dõi và nhổ răng kịp thời.

Có nên tự nhổ răng sữa ở nhà cho bé không?

Theo như các bác sĩ nha khoa nhận định, việc nhổ răng sữa cho bé chỉ nên được thực hiện khi trẻ đã được đến nha khoa kiểm tra và được nha sĩ chỉ định nhổ trong trường hợp cần thiết vì:

 • Hàm răng đầu đời của trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển về mặt thể chất của các bé. Nếu chưa đến thời điểm “vàng” để thay thế mà ba mẹ đã tự ý nhổ răng sớm có thể khiến cho bé đau đớn, sợ hãi làm ảnh hưởng đến tâm lý cho những lần nhổ răng tiếp theo của trẻ. Thậm chí việc tự nhổ tại nhà nếu dùng tay và các dụng cụ không được sát khuẩn sạch sẽ trước khi nhổ có thể gây những hậu quả nhiễm trùng răng miệng.
 • Việc duy trì đầy đủ hàm răng sữa có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai hàng ngày của các bé. Nếu nhổ răng sớm sẽ thường gây đau nhức cho hàm của trẻ và dẫn đến suy giảm chức năng nhai.
 • Đến thời điểm thay răng sữa, ba mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện, phòng khám nha khoa để bác sĩ có thể tiến hành khám và nhổ bỏ răng đúng cách an toàn nhất.
 • Nếu việc nhổ răng sữa cho bé tại nhà mà cha mẹ bỏ qua thời điểm vàng sẽ khiến cho quá trình nắn chỉnh những răng lệch lạc gặp khó khăn ở giai đoạn sớm.

Với những lý do trên, cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về việc răng sữa đóng vai trò quan trọng như nào đối với bé. Tuy nhiên, đừng vì quá lo lắng khi răng sữa của con mọc chậm hay mọc lệch mà cho bé đi nhổ răng quá sớm.

Cách nhổ răng sữa cho bé đúng cách

Việc nhổ răng sữa cho bé đúng cách rất quan trọng và ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ khi trưởng thành có đều đẹp hay không cụ thể như sau:

Nhổ răng sữa tại nhà

Nhổ răng sữa cho bé tại nhà nên thực hiện trong trường hợp tình trạng sức khỏe của bé bình thường, không mắc phải những bệnh lý đặc biệt đi kèm và răng đã lung lay nhiều. Việc này phải đảm bảo những yếu tố như: vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng nước sát khuẩn rửa tay và dùng dụng cụ đảm bảo. Chỉ như vậy mới có thể đảm bảo được an toàn và tránh tình trạng bị viêm nhiễm răng lợi xảy ra với hàm răng của bé.

Cha mẹ cần tiến hành nhổ răng sữa cho bé tại nhà cần nắm vững một số những kiến thức cơ bản như sau:

 • Sát khuẩn tay bằng cách rửa tay sạch sẽ và thấm khô bằng khăn bông sạch trước khi chạm vào răng của trẻ.
 • Cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng bằng nước muối ấm để đảm bảo lợi và nướu không bị viêm nhiễm khỏi vi khuẩn gây hại và vụn thức ăn còn trong khoang miệng.
 • Để nhổ răng sữa cho bé được an toàn, cha mẹ hãy quấn bông đã được sát khuẩn xung quanh răng sữa cần nhổ. Dùng một lực của ngón trỏ và ngón cái để răng sữa ra theo hướng ngoài cửa miệng tránh tình trạng khi răng rụng mà trẻ nuốt răng sữa vào bụng.
 • Cho trẻ cắn vào bông gạc trong khoảng 5 – 10 phút để thấm hết máu ở vị trí răng vừa rụng. Sau khi máu đã được cầm, đừng quên kiểm tra lại nướu tại nơi răng vừa được nhổ để đảm bảo không còn sót lại chân răng.
 • Trong trường hợp tiến hành nhổ răng cho bé không thành công, cha mẹ hãy bình tĩnh nói cho bé hiểu và hợp tác. Tuyệt đối không vì quá lo lắng mà làm bé hoảng sợ gây ảnh hưởng đến tâm lý cho lần sau.

Ngoài ra, có một mẹo nhỏ cho cha mẹ khi thực hiện nhổ răng sữa cho bé tại nhà là hãy trò chuyện cùng với con để các bé có thể quên đi cảm giác đau và đánh lạc hướng của con giúp quá trình nhổ răng được tiến hành thuận lợi. Bên cạnh đó, nên khuyến khích trẻ dùng lưỡi thường xuyên tác động đến chiếc răng sữa đang bị lung lay để răng có thể tự rụng và hỗ trợ cho việc nhổ răng dễ dàng hơn.

Cha mẹ nên nói chuyện với bé giúp cho con bớt sợ mỗi khi nhổ răng
Cha mẹ nên nói chuyện với bé giúp cho con bớt sợ mỗi khi nhổ răng

Quá trình nhổ răng sữa cho bé tại nhà khá đơn giản nhưng cần cha mẹ có những thao tác dứt khoát, trọn vẹn để không để lại những tổn thương khiến bé sợ hãi sau đó.

Nhổ răng sữa tại nha khoa

Với nhiều trường hợp phụ huynh không thể thực hiện việc nhổ răng sữa cho bé tại nhà bởi không đảm bảo được những yêu cầu y khoa hoặc nhổ răng còn sót chân răng. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng như viêm lợi, nhiễm trùng răng hay thậm chí có thể là áp xe răng lan ra toàn hàm. Chính vì vậy, cách tốt nhất là cha mẹ nên đưa bé đến nha khoa để được bác sĩ thực hiện nhổ răng sữa nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn cùng những thiết bị chuyên dụng.

Hơn nữa, hàm răng của bé còn được nha sĩ chuyên khoa theo dõi sẽ đảm bảo nhổ răng đúng thời điểm hoặc có những can thiệp từ sớm để giúp cho hàm răng không bị ảnh hưởng dẫn đến mọc lệch trên cung hàm. Như vậy sẽ có thể đảm bảo được răng vĩnh viễn sau này được đều đẹp và giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé được tốt nhất có thể.

Nên nhổ răng sữa ở đâu cho bé là tốt nhất hiện nay?

Trẻ em là đối tượng thường sợ đau, sợ bác sĩ mỗi khi khám hay điều trị răng thì điều này có thể trở thành nỗi ám ảnh của bé. Chính vì vậy, cha mẹ cần trò chuyện cùng quan để tâm lý của bé được ổn định. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu về một số thông tin nên nhổ răng sữa cho con ở đâu tốt nhất.

Dưới đây là một số gợi ý về địa điểm nha khoa uy tín, chất lượng tốt mà phụ huynh có thể đưa con đi kiểm tra răng miệng như sau:

Khoa Răng trẻ em – Bệnh viện Răng hàm mặt TW Hà Nội

Đây là một trong những địa chỉ đầu tiên để cha mẹ có thể đưa bé đến nhổ răng sữa. Khoa Răng trẻ em của bệnh viện Răng hàm mặt TW với mục tiêu đem đến nụ cười xinh cho trẻ em. Nơi đây tập trung đội ngũ nha sĩ lâu năm, nhiệt huyết, tận tâm và luôn cố gắng giải quyết những vấn đề về răng miệng cho các bé một cách hoàn hảo nhất.

Cha mẹ có thể yên tâm đưa bé đến đây thăm khám và điều trị bởi bệnh viện tích hợp cả khu vui chơi cho các bé cũng như trang thiết bị y tế hiện đại được vô trùng hoàn toàn để việc kiểm tra răng cho bé đạt tiêu chuẩn.

Địa chỉ khám răng và nhổ răng cho bé tại địa chỉ số Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Phòng khám nha khoa Dr.Beam

Khám răng hay nhổ răng luôn khiến bé ám ảnh vì sợ đau, tuy nhiên khi đến với nha khoa Dr.Beam cha mẹ yên tâm khi được đội ngũ bác sĩ, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản sẵn sàng vui chơi, hỗ trợ cho các bé có tâm lý thoải mái trước khi vào khám răng.

Ngoài ra, không gian phòng khám vô cùng sạch sẽ và thoáng mát, mỗi trẻ đều được thăm khám bằng các bộ dụng cụ chuyên dụng để có thể đảm bảo tuyệt đối an toàn, không gây lây nhiễm chéo trong lúc điều trị.

Mỗi trẻ đều được thăm khám bằng các bộ dụng cụ chuyên dụng
Mỗi trẻ đều được thăm khám bằng các bộ dụng cụ chuyên dụng

Phòng khám Dr.Beam còn thường xuyên tổ chức những chương trình khám răng miễn phí để cha mẹ có thể đưa con đến kiểm tra tình trạng răng miệng và có cách điều trị phù hợp.

Địa chỉ thăm khám tại số 124 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Vidental Kid – Trung Tâm Niềng Răng, Chỉnh Nha Trẻ Em

Địa điểm không nên bỏ qua chính là Vidental Kid – Trung Tâm Niềng Răng, Chỉnh Nha Trẻ Em của Viện nha khoa. Trung tâm có thể điều trị những bệnh lý về răng miệng, phục hình răng thẩm mỹ và cũng là địa chỉ để cha mẹ có thể đưa bé đi nhổ răng an toàn mà hiệu quả.

Bên cạnh đó, trung tâm có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm mà chi phí khám chữa răng lại rất phù hợp. Điều này giúp cho các bậc phụ huynh có thể tin tưởng đưa con đến khám răng. Cùng với đó là trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, đạt tiêu chuẩn Châu Âu giúp khắc phục những vấn đề nha khoa khác như sâu răng, trám răng ngừa sâu, chỉnh nha,…

Bệnh viện Răng hàm Mặt TW Sài Gòn

Đây là một trong những bệnh viện lớn tại Sài Gòn nên nhiều phụ huynh thường cho bé khám răng tại đây. Đội ngũ y bác sĩ tại khoa đều được đào tạo vô cùng chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng trò chuyện và hỗ trợ để giúp các bé có tâm lý thoải mái nhất mỗi khi thực hiện nhổ răng sữa.

Cha mẹ có thể đưa bé thăm khám tại địa chỉ tại đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ: Số điện thoại: 028 3855 6732

Lưu ý về cách chăm sóc răng miệng khi bé nhổ răng sữa

Sau khi tìm hiểu thông tin về địa chỉ khám răng cũng như một số cách nhổ răng sữa cho các bé. Bước tiếp theo cũng rất vô cùng quan trọng đó là một số những lưu ý cho cha mẹ sau khi bé nhổ răng sữa, cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn cách bé vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng bàn chải lông mềm cùng với đó là súc miệng bằng nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn gây hại trong miệng cũng như ngăn ngừa tình trạng sâu răng hiệu quả.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng những thực phẩm có chứa nhiều vitamin trong các loại hoa quả và chất xơ trong rau củ quả để kích thích nướu răng cũng như ngăn ngừa được vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng mòn men răng.
 • Tránh để bé lạm dụng quá nhiều đồ ăn chiên rán, thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột, đồ uống có gas,… điều này khiến hình thành vi khuẩn và gây hại cho men răng.
 • Đưa bé đi khám răng theo định kỳ 6 tháng/lần để nha sĩ có thể kiểm tra về tình hình răng miệng cũng như lên phương án điều trị phù hợp.
Cha mẹ nên hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Cha mẹ nên hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho cha mẹ khi nhổ răng sữa cho bé. Điều này giúp cho phụ huynh hiểu hơn về tình hình sức khỏe răng miệng và lựa chọn địa chỉ khám răng tốt cho bé trong quá trình thay răng sữa.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger zalo
Chia sẻ
Bỏ qua